Phân tích ưu điểm và hạn chế khi chọn hình thức thuê xe tự lái

Nhiều người thấy thuận tiện khi thuê một chiếc xe tự lái đặc biệt khi đi công tác hoặc trong kỳ nghỉ gia đình. Khi thuê xe, bạn sẽ có nhiều sự lựa chọn cho số lượng người, có thể chất nhiều đồ đạc một cách thoải mái và không phải lo lắng về việc bảo dưỡng chiếc xe sau một chuyến đi dài. Tuy nhiên, bên cạnh những ưu điểm của việc thuê xe thì vẫn có một bộ phận không nhỏ khách hàng thuê xe tự lái có những ấn tượng tiêu cực về vấn đề này. Dưới đây là một số ưu và khuyết điểm của việc thuê xe tự lái có thể giúp bạn quyết định lựa chọn thế nào cho hợp lý với nhu cầu của mình.

Các ưu điểm của thuê xe tự lái:

1.Sự thuận tiện của các phương tiện công cộng

Phương tiện công cộng ngày nay phát triển rất nhanh chóng và tiện lợi. Từ những phương tiện phổ thông như tàu hỏa, xe buýt, xe ôm, taxi cho đến các ứng dụng công nghệ được tích hợp vào dịch vụ giao thông công cộng như Grap, Uber đang làm cho thị trường này ngày một tiện lợi và sôi động. Thay vì việc bạn phải trả chi phí cho việc sở hữu một chiếc xe đắt tiền mà thực ra không thể tận dụng được hết tác dụng của nó thì bạn có thể sử dụng số tiền đấy để đầu tư cho các cơ hội kinh doanh sắp tới của mình. Vì vậy, bạn hoàn toàn có thể thuê một chiếc xe hơi để đưa bạn bè, người thân trong gia đình đi chơi xa nhân dịp nghỉ lễ hoặc các sự kiện đặc biệt với một chi phí rất nhỏ.

2.Phù hợp với nhu cầu

Với các chặng đường xa cùng với đông thành viên và đồ đạc thì một chiếc xe 4 chỗ không thể đáp ứng được nhu cầu của bạn. Lúc này, bạn cần đến những xe lớn hơn như xe 7 chỗ, 12 chỗ… hoặc thậm chí cần thêm xe để chứa đủ chỗ cho người và vật dụng cho suốt chuyến đi. Giải pháp thuận tiện và thiết thực nhất cho bạn đó là nên thuê một chiếc xe lớn hoặc thuê thêm xe. Hiện nay, Chung Xe có thể cung cấp dịch vụ vận chuyển với công suất lớn và số lượng xe đa dạng, phong phú để có thể đáp ứng các yêu cầu này của bạn.

3.Tiết kiệm chi phí

Với việc sở hữu một chiếc xe riêng, bạn phải xác định việc trả chi phí rất lớn cho việc hao mòn xe, chỗ đậu, bảo dưỡng và các sự cố khác. Chiếc xe giờ đây đã trở thành một “Tiêu sản” thay vì một “Tài sản” của bạn. Vì vậy, nếu bạn muốn giảm chi phí sửa chữa và bảo trì theo thời gian, bạn cần sử dụng dịch vụ thuê xe tự lái  này.

4.Chất lượng dịch vụ

Một điểm nhấn đặc biệt của dịch vụ cho thuê xe đó là bạn sẽ được thay thế xe miễn phí nếu trong chuyến hành trình khám phá của bạn, chiếc xe mà bạn thuê bị hỏng hoặc gặp sự cố không thể đi tiếp được.Bạn sẽ không phải bỏ dở chuyến hành trình của mình cùng bạn bè và gia đình. Đây là một điều tuyệt vời mà dịch vụ cho thuê xe mang lại cho khách hàng của mình sự trải nghiệm hoàn hảo nhất.

Các hạn chế của thuê xe tự lái:

1.Điều khoản và điều kiện nghiêm ngặt

Ở một số đại lý cho thuê xe tự lái, chính sách cho thuê xe của họ yêu cầu các điều kiện nghiêm ngặt đối với khách hàng. Mục đích chủ yếu của các nhà xe là muốn nhắc nhở các khách hàng nên có ý thức và sự cẩn thận trong việc sử dụng các loại xe mà họ đã thuê. Tuy nhiên, điều này chỉ nên được áp dụng theo một số trường hợp cụ thể chứ không nên áp dụng chung cho toàn bộ khách hàng. Bởi một số khách hàng có thể thấy điều này rất bất tiện và sẽ không lựa chọn sử dụng dịch vụ của đại lý và nó cũng có thể ảnh hưởng đến danh tiếng của đại lý đó.

2.Các loại xe vẫn còn hạn chế

Đối với hầu hết người thuê xe, quyết đinh thuê một chiếc xe phụ thuộc vào các yếu tố như thương hiệu, tính khả dụng hoặc thiết kế của chiếc xe. Còn đối với các đại lý cho thuê xe, họ đều cung cấp các dòng xe cùng kiểu dáng mà thị trường đang có nhu cầu cao. Bởi các đại lý không có nguồn vốn đủ lớn để cung ứng đủ cho khách thuê cả về chủng loại và số lượng lớn cho từng chủng loại. Do vậy, thị trường có rất nhiều dòng xe, chủng loại nhưng xe cho thuê chỉ có một số dòng hạn chế.

3.Quy chế chung rõ ràng cho việc thuê xe

Hiện nay chưa có một quy chế hay chế tài chung cho việc thuê xe tự lái mà mỗi đại lý cho thuê xe lại tự đặt ra những quy định riêng cho khách hàng. Để tránh mất tiền vì các lỗi không phải do mình gây ra, khách hàng nên tìm hiểu về các thủ tục thuê xe cũng như lưu ý rõ mọi điều khoản khi kí hợp hợp đồng thuê xe.